Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

Một số khái niệm về kết (AFIS neps)



Kết là các điểm nhỏ như các tảng của các xơ rối vào nhau. Chúng nổi lên rất dễ thấy như là các điểm tật trên sợi. Kết làm giảm ngoại quan và các tính chất của sợi và vải, tạo ra hình dạng lốm đốm và tạo ra nhiều sọc trên vật liệu khi nhuộm và in hoa, gây đứt sợi khi quấn ống, mắc sợi dọc, dệt thoi và dệt kim, và làm giảm giá thành sản phẩm.
Kết từ xơ
Kết từ xơ nói chung được định nghĩa là sự rối của các xơ khác nhau (hình vẽ). Chúng được tạo ra bởi việc gia công về mặt cơ học của các xơ bông trong quá trình thu hoạch, tách hạt, xé và làm sạch xơ trong nhà máy kéo sợi. Kết giảm đi ở công đoạn chải thô và chải kỹ. Lượng giảm đi phụ thuộc nhiều vào hiệu suất của máy, trình độ sản xuất và chất lượng tổng thể mà nhà máy kéo sợi muốn đạt được.
Với sợi OE, điểm kết có xu hướng tạo thành vỏ của lớp sợi và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Trái lại các điểm kết của sợi nồi khuyên thì vẫn ở trên profin của sợi.

Kết từ xơ




Kết từ xơ thể hiện trên vải



Kết vỏ hạt
Kết vỏ hạt là các mảnh vỡ của hạt bông vẫn còn có một số xơ dính vào (hình vẽ). Chúng được tạo ra chủ yếu ở công đoạn tách hạt khi các xơ đang được tách ra từ hạt. Lượng kết vỏ hạt trong bông nguyên tùy thuộc vào chất lượng và mức độ công kích của quá trình tách hạt. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số giống bông có xu hướng dẫn đến kết vỏ hạt nhiều hơn những giống bông khác. Kết vỏ hạt là các phần vỡ của hạt bông mà vẫn có các xơ bám vào đó. Chúng rất khó làm sạch và có thể tạo ra sự bám dính trong quá trình kéo sợi.




Kết vỏ hạt


 Số lượng kết vỏ hạt có thể hơi tăng ở công đoạn xé và làm sạch. Chúng chủ yếu giảm đi ở công đoạn chải thô. Tuy nhiên, việc loại trừ kết vỏ hạt là rất khó khăn bởi vì các mảnh vỏ hạt có xu hướng dính vào xơ trong quá trình gia công.


Kết vỏ hạt nói chung tuân theo xu hướng của kết từ xơ thông thường. Tuy nhiên, giá trị tuyệt đối của chúng thấp hơn nhiều so với kết từ xơ thông thường. Chúng khó làm sạch hơn nhiều trong quá trình chải thô. Chỉ có công đoạn khác làm giảm kết vỏ hạt là chải kỹ.
Tuy nhiên, bất kể thứ gì còn lại trên cúi chải kỹ cũng sẽ thể hiện trên sợi.
Không may là kết vỏ hạt dễ dàng trông thấy dưới dạng những điểm tối trên vải mộc thành phẩm vì chúng có màu tối hơn so với các xơ bông thông thường.



Kết vỏ hạt trên vải mộc
 

Cách duy nhất để khống chế các điểm này là tẩy vải trước khi nhuộm và hoàn tất. Đây là công đoạn thêm vào mà ngày nay nhiều nhà máy hoàn tất muốn tránh phải làm.


Kết là các điểm nhỏ như các tảng của các xơ rối vào nhau. Chúng nổi lên rất dễ thấy như là các điểm tật trên sợi. Kết làm giảm ngoại quan và các tính chất của sợi và vải, tạo ra hình dạng lốm đốm và tạo ra nhiều sọc trên vật liệu khi nhuộm và in hoa, gây đứt sợi khi quấn ống, mắc sợi dọc, dệt thoi và dệt kim, và làm giảm giá thành sản phẩm.
Với sợi OE, điểm kết có xu hướng tạo thành vỏ của lớp sợi và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Trái lại các điểm kết của sợi nồi khuyên thì vẫn ở trên profin của sợi.
(Nguồn: Uster AFIS)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Please leave your comments here to help in improving post. Thank you!