Kết là các điểm nhỏ như các
tảng của các xơ rối vào nhau. Chúng nổi lên rất dễ thấy như là các điểm tật trên
sợi. Kết làm giảm ngoại quan và các tính chất của sợi và vải, tạo ra hình dạng
lốm đốm và tạo ra nhiều sọc trên vật liệu khi nhuộm và in hoa, gây đứt sợi khi
quấn ống, mắc sợi dọc, dệt thoi và dệt kim, và làm giảm giá thành sản phẩm.
Kết từ xơ
Kết từ
xơ nói chung được định nghĩa là sự rối của các xơ khác nhau (hình vẽ). Chúng được tạo ra bởi việc gia công về mặt cơ học
của các xơ bông trong quá trình thu hoạch, tách hạt, xé và làm sạch xơ trong
nhà máy kéo sợi. Kết giảm đi ở công
đoạn chải thô và chải kỹ. Lượng giảm
đi phụ thuộc nhiều vào hiệu suất của máy, trình độ sản xuất và chất lượng tổng
thể mà nhà máy kéo sợi muốn đạt được.
Với sợi OE, điểm kết có xu hướng tạo thành vỏ của
lớp sợi và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Trái lại các điểm kết của sợi nồi
khuyên thì vẫn ở trên profin của sợi.
Kết từ xơ
Kết từ xơ thể hiện trên vải
Kết vỏ hạt
Kết vỏ hạt là các mảnh vỡ của hạt bông vẫn còn có một số xơ dính vào
(hình vẽ). Chúng
được tạo ra chủ yếu ở công đoạn tách hạt khi các xơ đang được tách ra từ hạt. Lượng kết vỏ hạt trong
bông nguyên tùy thuộc vào chất lượng và mức độ công kích của quá trình tách
hạt. Nghiên
cứu chỉ ra rằng một số giống bông có xu hướng dẫn đến kết vỏ hạt nhiều hơn
những giống bông khác. Kết vỏ
hạt là các phần vỡ của hạt bông mà vẫn có các xơ bám vào đó. Chúng rất khó làm sạch
và có thể tạo ra sự bám dính trong quá trình kéo sợi.
Kết vỏ hạt
Số lượng
kết vỏ hạt có thể hơi tăng ở công đoạn xé và làm sạch. Chúng chủ yếu giảm đi ở công đoạn chải thô.
Tuy nhiên, việc loại trừ kết vỏ hạt là rất
khó khăn bởi vì các mảnh vỏ hạt có xu hướng dính vào xơ trong quá trình gia
công.
Kết vỏ
hạt nói chung tuân theo xu hướng của kết từ xơ thông thường. Tuy nhiên, giá trị tuyệt đối của chúng thấp hơn
nhiều so với kết từ xơ thông thường. Chúng khó làm sạch hơn nhiều trong quá trình chải thô. Chỉ có công đoạn khác làm giảm kết vỏ hạt là chải
kỹ.
Tuy
nhiên, bất kể thứ gì còn lại trên cúi chải kỹ cũng sẽ thể hiện trên sợi.
Không may là kết vỏ hạt dễ dàng trông thấy dưới dạng những điểm tối trên
vải mộc thành phẩm vì chúng có màu tối hơn so với các xơ bông thông thường.
Kết vỏ hạt trên vải mộc
Cách duy
nhất để khống chế các điểm này là tẩy vải trước khi nhuộm và hoàn tất. Đây là công đoạn thêm vào mà ngày nay nhiều nhà
máy hoàn tất muốn tránh phải làm.
Kết là các điểm nhỏ như các
tảng của các xơ rối vào nhau. Chúng nổi lên rất dễ thấy như là các điểm tật trên
sợi. Kết làm giảm ngoại quan và các tính chất của sợi và vải, tạo ra hình dạng
lốm đốm và tạo ra nhiều sọc trên vật liệu khi nhuộm và in hoa, gây đứt sợi khi
quấn ống, mắc sợi dọc, dệt thoi và dệt kim, và làm giảm giá thành sản phẩm.
Với sợi OE, điểm kết có xu hướng tạo thành vỏ của
lớp sợi và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Trái lại các điểm kết của sợi nồi
khuyên thì vẫn ở trên profin của sợi.
(Nguồn: Uster AFIS)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Please leave your comments here to help in improving post. Thank you!